Tại Sao Ống Kính Siêu Tele Lại Là Cần Thiết Cho Chụp Ảnh Thể Thao?

29/08/2021

Ống kính siêu tele mang lại một phối cảnh khác biệt, nhất là khi nói đến chụp ảnh thể thao. Là người mới sử dụng, bạn có thể làm nhiều việc với một chiếc ống kính 70-200mm f/2.8L, nhưng khi bạn có tiến bộ, bạn sẽ nhận ra rằng có một giới hạn mà một ống kính siêu tele một tiêu cự như ống kính 300mm hoặc 400mm có thể giúp bạn khắc phục. Yong Teck Lim, một nhiếp ảnh gia báo chí và biên tập ảnh Getty Images, đã chụp ảnh tại các sự kiện thể thao khác nhau trên khắp thế giới, chia sẻ lý do tại sao một ống kính siêu tele một tiêu cự lại là một thiết bị phải có đối với bất kỳ nhiếp ảnh gia thể thao nghiêm túc nào. (Trình bày bởi Yong Teck Lim với ảnh chụp cho Getty Images)

 

1. Nó mang lại cho bạn nhiều lựa chọn hơn, nhất là ở các địa điểm lớn

Là một nhiếp ảnh gia thể thao, bạn luôn muốn có được những tấm ảnh thuyết phục về các vận động viên và hành động đỉnh cao. Nếu bạn đang ở một địa điểm lớn, chẳng hạn như sân bóng chày hoặc sân bóng đá, ngay cả ống kính 70-200mm cũng có thể là quá xa để chụp được những tấm ảnh ấn tượng, đây là khi một chiếc ống kính siêu tele (300mm trở lên) trở nên tiện lợi.

Đối với một số môn thể thao, và trong những tình huống nhất định như những quy định hạn chế giãn cách an toàn cần thực hiện vì đại dịch COVID-19, các nhiếp ảnh gia có thể bị hạn chế ở vị trí chụp cách xa trên khán đài bị hạn chế di chuyển. Đó là khi một chiếc ống kính siêu tele không chỉ là hữu ích, mà còn là cần thiết.


©Yong Teck Lim/Getty Images
EOS-1D X Mark II/ EF400mm f/2.8 IS II USM @ f/2.8, 1/5000 giây, ISO 800

Trong một sân bóng chày, chụp từ vị trí dugout, cần có ống kính 400mm để chụp từng cầu thủ ở tận phía bên kia của sân.


Thủ thuật chuyên nghiệp: Việc có tầm vươn xa hơn cho phép bạn có cách tiếp cận chủ động hơn khi chụp

Ở một địa điểm lớn, với một ống kính tele thông thường chẳng hạn như ống kính 70-200mm, bạn thường chờ hành động đến gần hơn để bạn có thể lấp đầy khung hình. Góc hẹp hơn của một ống kính siêu tele mang lại cho bạn khả năng kiểm soát cao hơn đối với nội dung và thời điểm chụp của bạn, tạo điều kiện để có những tấm ảnh độc đáo hơn.

Tại sao không chỉ xén ảnh (crop) trong xử lý hậu kỳ?

©Yong Teck Lim/Getty Images
EOS-1D X Mark II/ EF70-200mm f/2.8 IS III USM @ 200mm, f/2.8, 1/5000 giây, ISO 800

Sự tương phản giữa khu vực hình tròn, màu be của cầu thủ ném bóng và sân màu xanh mang lại thêm một yếu tố hình học cho tấm ảnh 200mm này. Nhưng nếu tôi muốn có một tấm ảnh xén gần hơn thì sao?
Ảnh bị xén quá mức

Bất kể máy ảnh của bạn có bao nhiêu megapixel, có một giới hạn xén ảnh trước khi chất lượng hình ảnh bắt đầu giảm. Trong ảnh bị xén quá mức này, bạn có thể thấy rằng các đường bên ngoài và chi tiết bị mờ. Để chụp nét mặt cận cảnh hiệu quả hơn, sẽ có ích khi có một ống kính dài hơn: Điều này không chỉ giữ lại chất lượng hình ảnh, nó còn cho phép bạn quan sát cầu thủ gần hơn.

 

Đôi khi, ngay cả 400mm cũng là không đủ

Đối với hầu hết các địa điểm thể thao lớn hơn tôi đã chụp trong khu vực này, ống kính 400mm là đủ—tôi hiếm khi cần ống kính 600mm. Tôi thường mang theo một cái teleconverter (cũng được gọi là extender) để có thêm khả năng linh hoạt.


©Yong Teck Lim/Getty Images
EOS-1D X Mark II/ EF400mm f/2.8 IS II USM + Extender EF1.4x III @ 560mm, f/4, 1/4000 giây, ISO 250

Teleconverter rất có ích để tăng thêm tầm vươn của bạn. Tuy nhiên, chúng làm giảm khẩu độ tối đa và tốc độ AF của bạn, điều này đến lượt nó làm hạn chế khả năng đóng băng hành động ở điều kiện thiếu sáng. Luôn có ích khi có một ống kính nhanh và một chiếc máy ảnh có thể tạo ra những hình ảnh rõ nét ngay cả ở độ nhạy sáng ISO cao.


©Yong Teck Lim/Getty Images
EOS-1D X Mark II/ EF400mm f/2.8 IS II USM + Extender EF1.4x III @ 560mm, f/4, 1/2000 giây, ISO 3200

Đôi khi, chỉ sử dụng teleconverter là không đủ để có được ấn tượng bạn muốn. Đối với ảnh này, vì có hạn chế về vị trí chụp, tôi ở xa cảnh hành động đến mức ngay cả ở 560mm, tôi vẫn phải xén ảnh đến giới hạn của nó: 3000 điểm ảnh ở mặt dài nhất, là khoảng 50% so với ảnh gốc.

 

2. Phẩm chất thẩm mỹ

Trong chụp ảnh thể thao, chúng ta có xu hướng thích hậu cảnh gọn gàng hơn, và một cách để có được là sử dụng bokeh hậu cảnh để làm nhòe những chi tiết gây mất tập trung. Trên các ống kính siêu tele hiệu ứng nén tele mang hậu cảnh lại gần hơn và làm cho chúng có vẻ lớn hơn*, điều này cũng cải thiện những phẩm chất thẩm mỹ của hiệu ứng bokeh, cải thiện hình thức chung của ảnh.

*So với một ống kính ngắn hơn, giả định rằng các yếu tố khác ảnh hưởng đến bokeh như khoảng cách giữa hậu cảnh và đối tượng không thay đổi.


Chụp ở 155mm, f/2.8

©Yong Teck Lim/Getty Images
Chụp ở 400mm, f/2.8

©Yong Teck Lim/Getty Images

Hiệu ứng bokeh hậu cảnh mạnh giúp đơn giản hóa hậu cảnh thêm nữa, làm cho đối tượng nổi bật hơn.

 

3. Nó là một công cụ tuyệt vời để làm cho bạn nổi bật—nhất là khi kết hợp với con mắt nhạy bén, kỹ năng và kinh nghiệm

Nếu tất cả mọi người đều có một chiếc ống kính siêu tele và có thể chụp được cùng một chuỗi hành động giống nhau, thì bạn có thể làm cho ảnh của mình trở nên nổi bật bằng cách nào? Điều đó phụ thuộc vào một sự kết hợp của một số yếu tố, bao gồm hiểu được nhiệm vụ và đối tượng của bạn, và tôi luyện con mắt sáng tạo và kinh nghiệm của bạn.

Trường hợp này cũng đúng ngay cả trong các môn thể thao như bóng rổ, trong đó ống kính 70-200mm thường là đủ để chụp được những tấm ảnh hành động thông thường.  Một chiếc ống kính siêu tele có thể giúp bạn tìm những ảnh khác nhau, chẳng hạn như chi tiết và các đặc điểm nổi bật.

Sau đây là một số ảnh mà chúng ta sẽ thường chụp với một ống kính 70-200mm, cùng với những ảnh khác được chụp tại cùng các sự kiện dùng ống kính 400mm. Nhận thấy ống kính 400mm bổ sung cho ống kính 70-200mm như thế nào?


Hành động đỉnh cao ở 70mm

©Yong Teck Lim/Getty Images

Trên sân bóng rổ, tiêu cự 70mm trên ống kiính 70-200mm là đủ để đóng băng hành động đang diễn ra trên sân, giống như hình này chụp LeBron James (bên trái), một cầu thủ bóng rổ nổi tiếng thế giới, đấu với một thành viên đội đối phương trong một trận NBA.


Cận cảnh biểu cảm ở 400mm

©Yong Teck Lim/Getty Images
EOS-1D X/ EF400mm f/2.8 IS II USM @ f/2.8, 1/1200 giây, ISO 5000

Khi tôi chụp với ống kính 70-200mm, tôi nhận thấy LeBron có một khoảnh khắc trầm ngâm của riêng mình. Bản năng bảo tôi chụp hẹp lại và tách anh ấy ra khỏi mọi thứ khác. Khi anh ấy cách tôi vài feet, ống kính 400mm của tôi là hoàn hảo để chụp được những gì tôi muốn, ngay cả giọt mồ hôi chảy xuống từ trán anh ấy.


Hành động toàn thân và nửa thân ở 200mm

©Yong Teck Lim/Getty Images
Cầu thủ tennis Evan King thực hiện một cú ve.

©Yong Teck Lim/Getty Images
Fabrizio Ornago giao bóng.

Đối với các trận tennis trong nhà, tùy vào khoảng cách từ cầu thủ đến vị trí chụp của bạn, ống kính 70-200mm có thể cho phép bạn chụp được nửa thân đến toàn thân.


Những chi tiết độc đáo ở 400mm

©Yong Teck Lim/Getty Images
EOS-1D X Mark III/ EF400mm f/2.8 IS II USM @ f/2.8, 1/1600 giây, ISO 4000

Ở 400mm, tôi có thể chụp gần mái tóc bắt mắt của Evan King…


©Yong Teck Lim/Getty Images
EOS-1D X Mark III/ EF400mm f/2.8 IS II USM @ f/2.8, 1/1600 giây, ISO 4000

…và bố cục phi quy ước này, cho thấy mồ hôi của Fabrizio Ornago bắn ra.

 

Thủ thuật chuyên nghiệp: Nắm kỹ các kỹ thuật của bạn

Để tối đa hóa ấn tượng của những tấm ảnh như thế, sẽ có ích khi làm quen với loại hiệu ứng gì là có thể có được với các điều kiện ánh sáng, các yếu tố hậu cảnh, v.v. Ví dụ như, nhiều nhiếp ảnh gia xem ngược sáng là điều kiện ánh sáng tệ hại, nhưng ngược sáng ở sự kiện tennis bên trên giúp làm cho mái tóc của King và mồ hôi của Ornago trở nên nổi bật. Phóng to cả hai cho thấy chi tiết, tạo ra một yếu tố gì đó khác biệt với những tấm ảnh chụp hành động thông thường.