Kỹ Thuật Cơ Bản Để Chụp Sản Phẩm

20/09/2021
ky-thuat-co-ban-de-chup-san-pham

Khi bán hàng trực tuyến, ảnh chụp sản phẩm có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc khác hàng tiềm năng có quyết định mua hay không. Điều rất quan trọng là phải đảm bảo rằng các đặc điểm và hình thức bên ngoài của các sản phẩm đó được ghi lại chính xác. Một số điểm quan trọng cần lưu ý khi làm như thế là độ dài tiêu cự và khẩu độ của ống kính, cũng như việc sử dụng ánh sáng. Ở đây, chúng tôi giải thích thêm về cách bạn có thể chụp ảnh sản phẩm đẹp dùng các ví dụ chụp bằng EOS 750D kết hợp với ống kính EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM. (Người trình bày: Teppei Kohno)

Ví dụ chụp bằng EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55mm (tương đương 88mm)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/60 giây, EV+1,3)/ ISO 400/ WB: Auto

 

Để tái tạo trung thực hình dạng của một sản phẩm, hãy đảm bảo toàn bộ sản phẩm sắc nét

Sơ đồ thủ tục chụp

*Thủ Tục Chụp
A: Sử dụng độ dài tiêu cự tele tầm trung
B: Khép khẩu
C: Sử dụng ánh sáng tự nhiên chiếu qua rèm cửa sổ

Lưu ý 3 điểm sau đây để chụp chính xác hình dạng và thông số khi chụp sản phẩm: Đầu tiên, chụp với độ dài tiêu cự tele tầm trung. Nếu bạn chụp ở tầm góc rộng, sản phẩm sẽ bị méo và bạn sẽ không thể chụp được hình dạng sản phẩm một cách chính xác. Hãy thử sử dụng một độ dài tiêu cự ở dải tele tầm trung ở khoảng 80 đến 90mm (tương đương phim 35mm). Thứ hai, điều chỉnh khẩu độ. Để chuyển tải thích hợp các chi tiết của sản phẩm, cần phải khép khẩu đến khoảng f/11 và lấy nét ở toàn bộ sản phẩm. Cuối cùng, lưu ý cách bạn sử dụng ánh sáng. Nếu bạn sử dụng ánh sáng tự nhiên đi qua rèm cửa sổ, ánh xáng sẽ bao quanh toàn bộ sản phẩm, cho phép bạn chụp nó với đường nét tự nhiên gần với hình thức thật của nó. Hãy tránh sử dụng đèn flash tích hợp khi ở điều kiện tối trong nhà, vì điều này sẽ tạo ra bóng mạnh, dẫn đến sản phẩm bị mất các chi tiết nhỏ.

 

THỦ THUẬT 1: Sử dụng một độ dài tiêu cự ở dải tele tầm trung để chụp chính xác hình dạng

Để chụp chính xác hình dạng của sản phẩm, hãy cài đặt độ dài tiêu cự ở dải tele tầm trung, và thử nhắm từ một khoảng cách xa một chút. Nếu bạn chụp gần sản phẩm ở dải góc rộng, kích thước của phía trước và phía sau của sản phẩm sẽ thay đổi, làm cho hình dạng của sản phẩm xuất hiện hơi khác với hình thức của nó trên thực tế.

 

Ví dụ đẹp: Ảnh không bị méo khi chụp ở dải tele tầm trung

Ví dụ chụp bằng EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55mm (tương đương 88mm)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/60 giây, EV+1,3)/ ISO 400/ WB: Auto

Ví dụ không đẹp: Ảnh bị méo khi chụp ở dải góc rộng

Ví dụ chụp bằng EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 24mm (tương đương 38mm)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/60 giây, EV+1,3)/ ISO 400/ WB: Auto

 

Bằng cách chụp ở dải tele tầm trung ở 88mm (tương đương phim 35mm) và ở dải góc rộng ở 38mm (tương đương phim 35mm), bạn sẽ thấy rằng hình dạng của sản phẩm có khác biệt đáng kể. Ngược lại với hiện tượng méo lớn ở dải góc rộng, ở dải tele tầm trung, có ít hiện tượng méo, do đó hình dạng của sản phẩm được tái tạo chính xác.

 

THỦ THUẬT 2: Khép khẩu và lấy nét ở toàn bộ sản phẩm

Nếu tầm đúng nét là hẹp, toàn bộ sản phẩm sẽ không được chụp sắc nét, và bạn sẽ không thể chuyển tải chi tiết của sản phẩm. Một ý rất hay là khép khẩu đến f/11 để chụp. Vui lòng lưu ý rằng độ dài tiêu cự được sử dụng càng dài, độ sâu trường ảnh càng nông. Do đó, với chụp sản phẩm, trong đó rất nhiều khi độ dài tiêu cự tầm tele được sử dụng, có thể cần phải khép khẩu xuống f/16 trong một số trường hợp.

 

Ví dụ đẹp: Cả hai sản phẩm đều đúng nét khi khép khẩu xuống f/16

Ví dụ chụp bằng EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55mm (tương đương 88mm)/ Aperture-priority AE (f/16, 1/15 giây, EV+1)/ ISO 400/ WB: Auto

Ví dụ không đẹp: Chỉ có sản phẩm ở tiền cảnh là đúng nét khi sử dụng khẩu f/5.6

Ví dụ chụp bằng EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55mm (tương đương 88mm)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/125 giây, EV+1)/ ISO 400/ WB: Auto

 

Các sản phẩm được bố trí sản phẩm này đặt trước sản phẩm kia trong ảnh này. Ở f/5.6, các chữ cái trên chai ở phía sau bị nhòe. Nếu bạn muốn cả các sản phẩm phía trước và phía sau được sắc nét trong ảnh, chúng tôi khuyên bạn khép khẩu xuống khoảng f/16.

 

THỦ THUẬT 3: Chụp với ánh sáng tự nhiên bên cửa sổ

Chúng tôi khuyên dùng ánh sáng tự nhiênbên cửa sổ làm nguồn sáng. Nếu bạn có rèm đăng ten, ánh sáng sẽ bị khuếch tán, cho phép bạn khắc họa sản phẩm với đường nét mịn màng.

 

Ví dụ đẹp: Chụp với ánh sáng tự nhiên bên cửa sổ để chụp ảnh có đường nét mịn màng

Ví dụ chụp bằng EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55mm (tương đương 88mm)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/30 giây, EV+1)/ ISO 400/ WB: Auto

Ví dụ không đẹp: Chụp với đèn flash tích hợp để tăng độ tương phản

Ví dụ chụp bằng EOS 750D

EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55mm (tương đương 88mm)/ Manual exposure (f/11, 1/125 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Auto

 

Khi sử dụng đèn flash tích hợp, bóng sẽ mạnh hơn, làm cho ảnh có vẻ không tự nhiên. Ngược lại, đối với các sản phẩm được chụp với ánh sáng tự nhiên, ánh sáng được phân bố đều khắp toàn bộ sản phẩm, mang lại một khắc họa cung cấp cho bạn cảm giác đường nét và chi tiết.

 

KỸ THUẬT BỔ SUNG
Để sẵn chân máy hoặc giấy phân màu để chụp ảnh sản phẩm

Chân máy là một dụng cụ rất tiện khi chụp sản phẩm vì nó giúp bạn dễ lập bố cục ảnh theo hướng nằm ngang và thẳng đứng. Bạn cũng có thể tránh rung máy ngay cả ở tốc độ cửa trập thấp, do đó bạn không cần phải tăng độ nhạy sáng ISO khi chụp với khẩu độ hẹp. Ngoài ra, nếu bạn chuẩn bị giấy phân màu ở hậu cảnh, bạn có thể chụp ảnh đẹp như thể được chụp trong studio.

Gắn máy ảnh vào chân máy

Cố định máy ảnh bằng chân máy, và kiểm tra đối tượng trong Live View trong khi lập bố cục ảnh. Vì bạn có thể cố định bố cục một khi cài đặt, nó rất tiện để bạn tinh chỉnh hướng hoặc vị trí của sản phẩm.

 

Sử dụng giấy phân màu hoặc giấy tương tự ở hậu cảnh

Bằng cách sử dụng giấy phân màu hoặc một loại giấy tương tựu ở hậu cảnh, bạn có thể có được hoàn thiện làm nổi bật sản phẩm như thể ảnh được chụp bởi một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.