Hướng dẫn chụp ảnh đồ ăn tạo cảm xúc và gây ấn tượng sâu sắc

20/09/2021
huong-dan-chup-anh-do-an-tao-cam-xuc-va-gay-an-tuong-sau-sac

Bạn đã bao giờ xem ảnh chụp đồ ăn trong thực đơn nhà hàng và muốn gọi tất cả mọi món không? Đó là tác dụng của các bức ảnh chụp đồ ăn tốt. Những bức ảnh đó sẽ làm cho miệng của bạn chảy nước, tự hỏi rằng món ăn trông hấp dẫn đó sẽ có hương vị như thế nào. 

Vì vậy, bạn có thể làm gì để chụp được những bức ảnh này mà không cần sử dụng thiết bị ưa thích? Chúng tôi đã đặt ra thách thức cho nhiếp ảnh gia chụp món ăn, chụp một đĩa bánh kếp theo nhiều cách khác nhau bằng cách sử dụng kết hợp nhiều kỹ thuật chụp ảnh khác nhau. Sau đây là hướng dẫn nhanh về cách cô ấy thực hiện. 

Đạo cụ chiếu sáng


EOS 77D, EF40mm f/2.8 STM, f/4, ISO 100, 1/200s, 40mm 

Nếu bạn sử dụng đèn flash, việc chiếu sáng vào món ăn của bạn từ phía trước sẽ làm cho món ăn trông phẳng dẹt và không bắt mắt. Hãy luôn chiếu sáng món ăn từ hai bên hoặc phía sau để tạo độ tương phản với vùng sáng và vùng tối. Điều này có thể giúp món ăn trông ấn tượng và hấp dẫn hơn. 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng đèn flash ngoài máy ảnh. Ngoài ra, nếu bạn không có đèn Speedlite có thể hoạt động ngoài máy ảnh thì bạn có thể cân nhắc sử dụng đèn LED trên điện thoại di động của mình. 

Việc sử dụng các đạo cụ đơn giản trong cảnh chụp của bạn, chẳng hạn như dao và nĩa, có thể ngay lập tức tạo ra một cái nhìn khác. Điều đó làm cho món ăn tạo cảm giác đã sẵn sàng để ăn. Ngoài dao kéo và đồ dùng, bạn cũng có thể sử dụng một số nguyên liệu liên quan đến món ăn, chẳng hạn như đặt quả mọng ở trên bánh kếp. Nếu bạn có các đạo cụ trong bối cảnh chụp, hãy nhớ chiếu sáng chúng một cách chính xác. Trong một số trường hợp, các đạo cụ có thể yêu cầu được chiếu sáng riêng với món ăn để tạo ra sự khác biệt trong cảnh chụp. Theo gợi ý ở trên, bạn có thể thử sử dụng đèn LED trên điện thoại di động để chiếu sáng đạo cụ và đèn flash để chiếu sáng món ăn. 

Nếu đó là món ăn theo mùa, chẳng hạn như bánh khúc cây Giáng sinh, thì một số đạo cụ như lá cây nhựa ruồi và quả mọng có thể làm nổi bật tính chất của món ăn và ngay lập tức tạo ra kết nối để người xem biết món ăn này có mối liên hệ đặc biệt như thế nào với một mùa cụ thể.

Chỉ cần nhớ rằng mỗi đạo cụ được sử dụng phải tăng thêm giá trị và ý nghĩa cho món ăn đồng thời không làm phân tán sự chú ý của người xem.

Tất cả về Góc chụp


EOS 77D, EF-S24mm f/2.8 STM, f/7.1, ISO 400, 1/250s, 24mm 

Tính đối xứng trong nhiếp ảnh có thể tạo ra những bức ảnh trông nhạt nhẽo; đôi mắt và trí óc của chúng ta được huấn luyện để phát hiện ra những điểm rạn nứt trong các hoa văn. Do đó, bạn có thể đặt món ăn ở một góc hoặc lệch tâm, như trong hình trên, để phá vỡ tính đối xứng và làm cho bức ảnh trở nên thú vị hơn. 

Góc chụp thường được sử dụng nhất để chụp món ăn là góc 45 độ. Góc này tạo ra phối cảnh 3 chiều, làm cho món ăn trông ít phẳng dẹt hơn. Tùy thuộc vào món ăn, bạn có thể chụp ở góc thấp hơn, chẳng hạn như 30 độ hoặc thậm chí 15 độ. Tuy nhiên, một số món ăn có thể được thể hiện tốt nhất bằng ảnh chụp thẳng, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt.

Tuy nhiên, bạn luôn có thể căn góc máy ảnh và chụp ảnh món ăn từ nhiều góc độ khác nhau để có được bức ảnh đẹp nhất. 

Nền tối với màu nổi bật


EOS 77D, EF40mm f/2.8 STM, f/4.5, ISO 200, 1/200s, 40mm 

Mặc dù vẻ ngoài của món ăn rất quan trọng, nhưng đừng bỏ qua phông nền. Hãy bố trí đơn giản và gọn gàng để người xem có thể nhận ra và tập trung vào món ăn ngay lập tức. Kỹ thuật tốt để thực hiện điều này là sử dụng đèn flash trên bánh kếp đồng thời làm tối phông nền. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cờ hiệu hoặc lưới chặn để kiểm soát cường độ sáng, hướng chiếu sáng và độ tràn của ánh sáng, như bạn thấy những gì Kim đã minh họa ở trên. Làm như vậy sẽ vô tình tạo ra sự tập trung vào món ăn, cũng như tạo ra sự tương phản ấn tượng hơn để thu hút sự chú ý của người xem vào món ăn. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khẩu độ lớn như f/2,8 để tạo độ sâu trường ảnh nông. Điều này sẽ làm cho món ăn và đạo cụ được lấy nét đồng thời vẫn giữ cho bối cảnh không bị mất nét nhưng vẫn có thể chú ý những gì ở hậu cảnh. Nhưng hãy nhớ rằng ống kính được chọn cũng sẽ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Nếu bạn chụp với ống kính góc rộng, độ sâu trường ảnh ở f/2,8 sẽ không nông như khi bạn sử dụng tiêu cự tầm trung hoặc ống kính tele. 

Một chồng bánh kếp có thể trông khá nhạt nhẽo. Tuy nhiên, món ăn này có thể trông thú vị hơn khi thêm vào màu sắc bằng cách trang trí, chẳng hạn như quả anh đào, như trong ảnh này.

Nếu món ăn bạn chụp đã có một số màu sắc, hãy để ý đến sự tương phản của chúng và tập trung vào chúng. Nếu không, bạn có thể cân nhắc thêm các yếu tố liên quan vào đĩa thức ăn để thêm gia vị cho bức ảnh.

Đánh bông một món ăn có thể không phải là điều mà ai cũng thành thạo. Tuy nhiên, bằng cách kết hợp năm mẹo và thủ thuật đơn giản này, bạn có thể chắc chắn tạo ra một bức ảnh hấp dẫn cho hầu hết mọi món ăn.