Cách Tạo Ra Hậu Cảnh Lấp Lánh Bằng Vòng Tròn Bokeh Cho Ảnh Vật Trang Trí Đẹp

20/09/2021
cach-tao-ra-hau-canh-lap-lanh-bang-vong-tron-bokeh-cho-anh-vat-trang-tri-dep

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ một số kỹ thuật chụp vật trang trí và phụ kiện với hậu cảnh lấp lánh. Chỉ cần dùng những vật dụng tìm thấy trong bất kỳ căn nhà nào, bạn cũng có thể chụp được những tấm ảnh hấp dẫn có nhiều vòng tròn bokeh!  (Biên tập bởi studio9)

 

Tạo ra nhiều vòng tròn bokeh ở hậu ảnh

Bạn có từng thấy ảnh của mình thiếu một chút gì đó khi chụp ảnh vật trang trí và phụ kiện ở nhà hay không? Mặc dù có thể có nhiều lý do khác nhau khiến cho bạn không hài lòng với những tấm ảnh của mình, việc có hậu cảnh thiếu hấp dẫn chắc chắn có thể làm giảm ấn tượng của ảnh. Ở đây tôi sẽ giới thiệu cách sử dụng một "thứ gì đó" có trong bất kỳ ngôi nhà nào mà bạn có thể sử dụng để tạo ra hậu cảnh lấp lánh làm nổi bật đối tượng.

 

"Một thứ gì đó" mà bạn có thể dùng để tạo ra hậu cảnh lấp lánh là gì?

Đối tượng của ảnh này là vật trang trí hình gà trống. Khi bạn lấy vật trang trí ra đặt trên bàn và chụp một tấm dùng bức tường trắng làm hậu cảnh, nó sẽ trông như thế này.

Mặc dù ảnh này không phải là một tấm ảnh tồi, nhưng nó thiếu ấn tượng gì đó. Do đó, bước tiếp theo là hãy cố làm cho hậu ảnh lấp lánh để có được ảnh đẹp. Cách thức làm như thế sẽ là sử dụng hiệu quả vòng tròn bokeh. Bạn sẽ cần một nguồn sáng bóng gì đó để tạo ra vòng tròn bokeh, mà bùi nhùi nhôm sẽ rất tiện. Khi bùi nhùi nhôm bị nhàu một chút và sau trải ra, ánh sáng phản chiếu không đều từ bề mặt của bùi nhùi tạo ra hiệu ứng lấp lánh. Tiếp theo, làm mất nét ánh sáng lấp lánh để chụp.  Vâng, thứ duy nhất bạn cần là bùi nhùi nhôm, mà bạn có thể tìm thấy ở hầu như bất kỳ ngôi nhà nào! Kết hợp cái này với một chiếc đèn bàn và bạn có thể chụp được những tấm ảnh ấn tượng hơn nữa.

Ảnh bên dưới được dùng dùng bùi nhùi nhôm làm hậu cảnh.

Hậu cảnh trở nên ấn tượng hơn đáng kể. Hậu cảnh cũng rất hợp với phụ kiện!

Sau đây là cách chụp của tôi:

 

Bước 1:  Những thứ cần chuẩn bị

Tôi sẽ bắt đầu với những thứ bạn cần chuẩn bị. Về cơ bản bạn chỉ cần những vật liệu có sẵn trong nhà.

Những thứ bạn sẽ cần

- Máy ảnh (máy ảnh DSLR hay mirrorless sẽ có lợi thế)
- Ống kính (ống kính sáng hoặc ống kính tele sẽ có ích; ống kính macro còn tốt hơn nữa)
- Bùi nhùi nhôm

Những thứ sẽ có ích (nhưng không thiết yếu)

- Chân máy
- Đèn bàn (đèn huỳnh quang)
- Giấy kính màu

Chìa khóa để chụp được những tấm ảnh như thế là làm mất nét hậu cảnh, do đó điều quan trọng là phải sử dụng một chiếc máy ảnh và ống kính cho phép bạn dễ dàng làm mất nét hậu cảnh. Một chiếc máy ảnh compact hay EOS DSLR có cảm biến lớn sẽ rất hữu ích. Có thể hơi khó chụp bằng điện thoại thông minh.

Về ống kính, bạn có thể sử dụng ống kính theo bộ của máy ảnh EOS DSLR, nhưng ống kính tele sẽ cho bạn hiệu ứng bokeh đẹp hơn. Tuy nhiên, ống kính macro là đặc biệt có ích để chụp những vật nhỏ như phụ kiện.

Rất dễ nhận thấy rung máy khi chụp những vật nhỏ, do đó chân máy sẽ là lý tưởng. Tuy nhiên, với chân máy, bạn có thể gắn cố định máy ảnh trong khi di chuyển vật trang trí để điều chỉnh vị trí. Do đó, bạn nên sử dụng hiệu quả chân máy để chụp ảnh tĩnh.

Với một chiếc đàn bàn, bạn có thể có được cảm giác lấp lánh đẹp hơn nữa. Tốt nhất là nên sử dụng một bóng đèn cùng màu (ánh sáng trắng hoặc trung hòa) với đèn dùng trong phòng. Nếu bạn sử dụng đèn bàn có ánh sáng khác nhiều với hệ thống đèn trong phòng, chẳng hạn như đèn sợi đốt hoặc đèn LED trắng xanh, các màu sẽ bị pha trộn, không nên sử dụng cách này.

Với giấy kính màu, bạn có thể thêm một số biến thể màu sắc cho ánh sáng lấp lánh.

 

Bước 2:  Cài đặt & chụp

Bước cài đặt thực tế được thực hiện như minh họa, và cực kỳ đơn giản.

Đặt vật trang trí bạn muốn chụp lên bàn, và điều chỉnh vị trí bùi nhùi nhôm đã nhàu ở hậu cảnh. Nếu bạn muốn tạo thêm ánh sáng lấp lánh, nhắm đèn bàn về phía bùi nhùi.

Điểm quan trọng là đặt bùi nhùi nhôm ở hậu cảnh cách vật trang trí một khoảng nhất định. Bạn sẽ không thể làm nhòe hậu cảnh thành công nếu hai vật này quá gần nhau. Đối với thiết lập của máy ảnh, cài đặt chế độ chụp thành Av (A), cài đặt số f nhỏ nhất, và độ dài tiêu cự của ống kính càng về đầu tele càng tốt. Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn có thể làm mất nét hậu cảnh thật nhiều.

Ảnh này ban đầu được chụp dùng bùi nhùi nhôm, không có đèn bàn.

Bạn có thể thấy rằng tấm ảnh ban đầu đã có diện mạo hoàn toàn khác biệt, chỉ bằng cách đặt miếng bùi nhùi nhôm đã nàu ở hậu cảnh!

Vì vật trang trí tôi dùng cho ảnh này có kích thước khá nhỏ (3 đến 4cm), tôi chọn sử dụng một chiếc ống kính macro.

Để chụp những vật lớn hơn một chút, một chiếc ống kính tiêu chuẩn sẽ là đủ. Nếu bạn không có ống kính macro nhưng vẫn muốn chụp những vật nhỏ, bạn có thể xen ảnh sau khi chụp để theo đó lập bố cục.

Ở đây, tôi dùng một chiếc đèn bàn để chụp. Cách này làm cho ánh sáng lấp lánh ở hậu cảnh nổi bật hơn một chút. Ngoài ra, cách ánh sáng chiếu vào đối tượng tạo ra một hiệu ứng ngược sáng (lưu ý bóng đổ như thế nào), làm cho ảnh sống động hơn.

Nếu bạn chụp những vật bạn muốn bán trực tuyến, hậu cảnh lấp lánh tạo ra từ miếng bùi nhùi nhôm cũng có khả năng thu hút sự chú ý cao hơn so với hậu cảnh ánh sáng xanh có vẻ rẻ tiền.

Bước 3:  Thử thay đổi màu hậu cảnh

Mặc dù chỉ cần sử dụng bùi nhùi nhôm là đã đủ, kết hợp nó với tấm giấy kính màu cho phép bạn thay đổi màu hậu cảnh đồng thời giữ lại ánh sáng lấp lánh. Trong các ảnh bên dưới, tôi sử dụng chiếc đèn bàn mà tôi đã giới thiệu ở Bước 2, và kết hợp miếng bùi nhùi nhôm với tấm giấy kính màu có 3 màu: hồng, xanh lá và xanh dương.

Bằng cách đặt một tấm giấy kính phía trước miếng bùi nhùi nhôm, hình thức của ảnh thay đổi hoàn toàn! Bạn có thể nên thay đổi màu của hậu cảnh cho phù hợp với vật trang trí.

Tuy nhiên, lưu ý rằng việc đặt một màu mạnh ở hậu cảnh có thể tạo ra hiện tượng đổ màu, dẫn đến đối tượng bị nhuốm cùng màu với hậu cảnh. Nếu màu gốc của đối tượng là quan trọng, chẳng hạn như khi chụp ảnh sản phẩm, hãy cẩn thận đừng để màu của sản phẩm bị ảnh hưởng bởi hiện tượng đổ màu.

Cách dễ nhất để tránh hiện tượng đổ màu là đảm bảo khoảng cách giữa đối tượng và hậu cảnh. Chỉ riêng cách này thôi cũng khá hiệu quả trong việc loại bỏ hiện tượng đổ màu trong ảnh. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn gặp hiện tượng đổ màu không mong muốn ngay cả sau khi đảm bảo khoảng cách giữa đối tượng và hậu cảnh, hãy thử sử dụng phần mềm như Digital Photo Professional để điều chỉnh cân bằng trắng của ảnh sau khi chụp. Bạn có thể cài đặt cân bằng trắng theo cách thủ công trên máy ảnh trong khu chụp, nhưng cách dễ hơn là chụp ở định dạng RAW, sau đó điều chỉnh trong giai đoạn xử lý hậu kỳ.

-

Đó là cách bạn có thể tạo ra hậu cảnh lấp lánh bằng cách chỉ cần dùng bùi nhùi nhôm. Tôi mong rằng bạn sẽ tự thử. Nếu bạn vẫn muốn nắm vững cách tạo ra vòng tròn bokeh bình thường, bạn có thể nên thử các kỹ thuật tôi giới thiệu ở đây để thực hành.