3 Kỹ Thuật Lập Bố Cục & Tạo Kiểu Cho Chụp Ảnh Đồ Ăn

20/09/2021
3-ky-thuat-lap-bo-cuc-tao-kieu-cho-chup-anh-do-an

Một số món ăn trông rất ngon hoặc đẹp, bạn chỉ cần chụp để chia sẻ trên mạng xã hội. Nhưng nếu bạn thấy rằng ảnh của bạn bắt đầu có vẻ giống như ảnh của bất kỳ ai khác, có thể đã đến lúc thử một góc chụp hoặc phong cách chụp khác. Sau đây là một số thủ thuật và ý tưởng lập bố cục và tạo kiểu để giúp bạn có được ảnh khác biệt! 

(Người trình bày Reina Kanamori)

Xếp bánh quế trên một mặt phẳng

EOS M100/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 22mm (tương đương 35mm) / Aperture-priority AE (f/4,0, 1/60 giây, EV+1) / ISO 640/ WB: Auto

Kỹ thuật flat lay (xếp trên một mặt phẳng) là một cách rất hay để trình bày hình dạng của bánh quế tròn hoàn hảo này. Tôi giữ bố cục bình thường cho dĩa đựng để mang lại ý tưởng về một bữa ăn vui vẻ, thư giãn. Tỉ lệ màn hình 1:1 và bố cục hình vuông thu hút nhiều sự chú ý hơn đối với những dĩa hình tròn.

Kỹ thuật 1: Để nhấn mạnh màu sắc và hình dạng, hãy chụp từ ngay bên trên

Một cách để nhấn mạnh hình dạng và màu sắc của bánh kẹo hoặc một dĩa đồ ăn là chụp ngay từ bên trên, có nghĩa là xếp trên một mặt phẳng.

Khi bạn đã tìm được vị trí chụp, hãy thay đổi tỉ lệ màn hình thành 1:1, và sau đó quyết định cách lập bố cục ảnh của bạn trong khung hình vuông. Bạn không nhất thiết phải bao gồm toàn bộ dĩa đồ ăn trong khung hình. Thực ra, nếu bạn chụp những chiếc bánh ngọt hoặc bánh nướng nhỏ, việc đặt toàn bộ dĩa đồ ăn trong khung hình có thể làm cho chúng có vẻ nhỏ hơn. Đồ ăn phải là đối tượng chú ý chính của ảnh, do đó hãy chụp gần nhất có thể, ngay cả khi bạn phải để một phần của dĩa đồ ăn ra ngoài khung hình.

Nếu có thể, hãy chụp ở một nơi có ánh sáng tự nhiên thay vì ánh sáng nhân tạo trong nhà. Việc này sẽ làm cho ảnh của bạn trông đẹp hơn. Nếu có đạo cụ hoặc đồ trang trí có chiều cao, chẳng hạn như hoa, bạn có thể bố trí chúng quanh đồ ăn để mang lại một chút độ sâu và chiều rộng cho ảnh. Điều này cũng làm cho người xem nắm được kích thước của đồ ăn.

 

Xếp bánh cupcake trên một mặt phẳng

EOS M100/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 85mm (tương đương 136mm) / Aperture-priority AE (f/5,6, 1/125 giây, EV+0,7) / ISO 1600/ WB: Auto

Kỹ thuật flat lay là một cách rất hay để trình bày lớp kem nhiều màu sắc trên những chiếc bánh cupcake này. Tôi đặt dĩa đồ ăn hơi nghiêng một chút để tăng thêm một chú vẻ linh động cho ảnh. Những bông hoa đặt trên bàn, cao hơn những chiếc bánh cupcake, giúp mang lại độ sâu cho ảnh.

Kỹ thuật 2: Thêm những yếu tố con người để làm cho người xem có cảm giác là một phần của cảnh

Việc có một chút gì đó với sự hiện diện của con người trong ảnh chụp đồ ăn cũng có thể là một điểm cộng, vì nó thêm vẻ sống động và cảm giác về một câu chuyện vào ảnh. Chụp những khoảnh khắc như một con dao sắp cắt vào chiếc bánh, hoặc xirô hay nước sốt đang được rưới lên đồ ăn, có thể tăng thêm yếu tố hồi hộp cho ảnh.

Bạn có thể khó tự chụp được những tấm ảnh như thế, do đó hãy nhờ bạn bè làm người mẫu. Thậm chí bạn không cần phải chụp khuôn mặt của họ. Chỉ cần chụp một bộ phận cơ thể trong khung hình, chẳng hạn như một bàn tay, và để cho người xem tưởng tượng phần còn lại.

Bạn đặt dĩa đồ ăn ở đâu không quan trọng, miễn là đó là một nơi nào đó mà người xem cảm thấy mình hiện diện trong cảnh. Đừng bao gồm thực đơn hay bất kỳ thứ gì quá thực tế, mà hãy khéo léo đặt một cái khăn ăn hay một vật tương tự. Điều này sẽ dẫn đến một hiệu ứng rất giống ảnh chụp với góc nhìn điện ảnh, trong đó người xem có cảm giác như họ đang trải nghiệm cảnh ở ngôi thứ nhất. 

 

Đang rưới xirô

EOS M100/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 36mm (tương đương 58mm) / Aperture-priority AE (f/5,6, 1/160 giây, EV+1) / ISO 2000/ WB: Auto

Rưới xirô lên bánh quế không tốn nhiều thời gian như bạn tưởng, do đó hãy cài đặt chế độ truyền động thành “Continuous Shooting” và chụp nhiều tấm. Tôi khuyên bạn nên chụp từ một phía để chụp được dòng chảy của xirô từ bình xuống.

Kỹ thuật 3: Sử dụng hậu cảnh thú vị

Cách này đặc biệt hiệu quả đối với đồ ăn bạn cầm trên tay để ăn, chẳng hạn như kem, bánh hamburger, trà sủi hoặc sinh tố. Có khả năng là các quán ăn hoặc nhà hàng có thể đã có một bức tường nhiều màu sắc hoặc có trang trí độc đáo--tất cả đều phù hợp để chụp ảnh lưu niệm. Sẽ là một điểm cộng nếu đồ ăn của bạn có bao bì hấp dẫn. 

Nếu màu sắc là yếu tố độc đáo trong ảnh của bạn, hãy tăng độ bão hòa để làm cho chúng có vẻ sống động hơn. Bạn cũng có thể chụp ảnh trên nền logo hoặc biển hiệu của cửa hàng để lưu giữ kỷ niệm. Đồ uống và kem có thể được cầm bằng một tay trong khi bạn dùng tay kia để chụp. Nếu bạn giơ lên và chụp hướng lên từ một góc thấp hơn, bạn có thể có được một tấm ảnh với nét đẹp tương tự như ảnh tự chụp chân dung, dạng ảnh "tự sướng đồ ăn"! Bàn tay của bạn sẽ được chụp lại, do đó để đảm bảo rằng màu da của bạn được thể hiện đẹp, hãy chú ý đến các thiết lập cân bằng trắng và phơi sáng.

 

Trà sủi trên tường hồng

EOS M100/ EF-M22mm f/2.0 STM / FL: 22mm (tương đương 35mm) / Aperture-priority AE (f/5.6, 1/60 giây, EV+1) / ISO 160/ WB: Auto

Một tấm ảnh lưu niệm tôi chụp trên nền logo của cửa hàng trên bức tường sáng màu hồng của nó. Tôi nghiêng máy ảnh một chút và lập bố cục ảnh từ một góc cao hơn một chút. Ảnh có được làm cho người xem cảm thấy như thể tách trà sủi nằm ngay trước mặt họ. (Chụp với sự hỗ trợ của: Urth Caffé Omotesando)