Trải nghiệm ống kính Sigma 17mm f4 và 23mm f1.4 mới: Bộ đôi góc rộng đa năng cho cả máy full frame và crop

20/08/2023
trai-nghiem-ong-kinh-sigma-17mm-f4-va-23mm-f1-4-moi-bo-doi-goc-rong-da-nang-cho-

Sigma giờ có thể coi là hãng chăm ra mắt ống kính máy ảnh nhất thế giới. Mới đây nhất, hãng đã giới thiệu 3 mẫu ống kính gồm 17mm f4 DG DN, 50mm f2 DG DN cho máy ảnh full frame và 23mm f1.4 DC DN cho máy ảnh crop. Chúng tôi đã có dịp trải nghiệm nhanh bộ đôi góc rộng 17mm và 23mm và thấy cực kì hài lòng với chất lượng ảnh mà chúng mang lại.

Sigma 23mm f1.4 DC DN

Mẫu lens này là chiếc thứ 4 trong dòng lens f1.4 mà Sigma ra mắt dành cho máy crop, trước đây là 16mm, 30mm và 56mm vốn từng nhận vô vàn đánh giá cao từ người dùng. Tiêu cự 23mm khi quy đổi sang full frame sẽ là 35mm - góc hoàn hảo cho các tín đồ streetlife vì không quá hẹp hay quá rộng, dễ dàng cân bố cục, chụp ngoài trời hay trong nhà đều vừa vặn. Cùng với đó khẩu độ f1.4 mang đến khả năng xóa phông tuyệt vời cũng như thu sáng tốt hơn khi cần chụp đêm.

Sigma 23mm f1.4 DC DN có thiết kế gần như y hệt các mẫu 16mm, 30mm và 56mm f1.4 cũ của hãng.

Chất lượng gia công và thiết kế của lens không khác nhiều so với 3 chiếc lens f1.4 kể trên, kích thước không nhỏ gọn hẳn nhưng lắp vào thân máy crop của Sony rất vừa vặn, đầm tay. Đi kèm lens là 1 chiếc hood và nắp ton-sur-ton.

Ưu điểm lớn nhất của dòng lens này là độ nét tuyệt hảo từ tâm ra viền, kể cả ở mức khẩu độ lớn nhất. Khả năng lấy nét cũng gần như hoàn hảo với tốc độ nhanh dù đôi khi có gặp tình trạng focus breathing nhẹ với các khung cảnh có ánh sáng và nền phức tạp.

 

Trải nghiệm ống kính Sigma 17mm f4 và 23mm f1.4 mới: Bộ đôi góc rộng đa năng cho cả máy full frame và crop - Ảnh 2.

Lens cho độ nét rất tốt từ tâm ra viền đúng như kì vọng về chất lượng thấu kính của Sigma.

Điểm cộng khác cho Sigma 23mm f1.4 là khả năng lấy nét cận rất tốt, chỉ khoảng 25mm tính từ cảm biến. Vì thế, lens này cũng có thể dùng để chụp ảnh sản phẩm, hoa lá, các vật thể nhỏ với tỉ lệ phóng đại là 1:7.3.

Lens Sigma mới lấy nét cận rất tốt, kết hợp khẩu độ lớn xóa phông "mù mịt".

Ngược lại, nhiều người có thể sẽ không ưng chiếc lens này lắm vì không có sẵn các nút điều khiển trên thân. Ngoài vòng xoay lấy nét tay ra, mọi thông số và tính năng khác đều phải chọn bằng thân máy.

Ngoài ra, chiếc lens cũng gặp tình trạng méo ảnh nhẹ, khiến các đường thẳng trông lồi ra ở giữa ảnh. Đây chỉ là 1 điểm trừ nhỏ và có thể dễ dàng sửa lại bằng các ứng dụng hậu kì và chỉ thấy rõ khi chụp vài khung cảnh nhất định, vị dụ như bàn ghế vuông, nhà cửa…

 

Trải nghiệm ống kính Sigma 17mm f4 và 23mm f1.4 mới: Bộ đôi góc rộng đa năng cho cả máy full frame và crop - Ảnh 4.

Điểm trừ lớn nhất về quang học là ảnh bị méo thấy rõ khi chụp các đường thẳng.

1 số ảnh chụp từ từ Sigma 23mm f.14 với body Sony A6000.

Sigma 17mm f4 DG DN

Dòng lens này mang đến góc chụp siêu rộng 17mm, đi kèm khẩu độ hơi khiêm tốn chỉ 14mm, đích thị dành cho các nhiếp ảnh gia kiến trúc và vlogger đang dùng hệ máy full frame của Sony và Leica.

Sigma 17mm f4 mang thiết kế kiểu mới của dòng i-series, rất nhỏ gọn.

Chất lượng ảnh của lens đúng như kì vọng: Nét gần như hoàn hảo từ tâm ra viền, độ méo cực thấp, thấp hơn nhiều chiếc 23mm f1.4 trên và rất ít tình trạng color fringe (viền màu ở các chi tiết tương phản cao).

 

Trải nghiệm ống kính Sigma 17mm f4 và 23mm f1.4 mới: Bộ đôi góc rộng đa năng cho cả máy full frame và crop - Ảnh 7.

Ảnh chụp sắc nét từ tâm ra viền với Sigma 17mm f4.

Khả năng lấy nét của Sigma 17mm f4 cũng không có gì đáng phàn nàn với độ chính xác cao, bắt nét nhanh chóng, hoạt động yên tĩnh và tương thích đầy đủ các tính năng theo dõi vật thể trong body máy ảnh.

Điểm cộng lớn nhất của lens này là có thể chụp rất gần, chỉ khoảng 12cm tính từ cảm biến. Tính năng này cũng cực quan trọng với vlogger vì họ có thể dễ dàng quay hình ảnh sản phẩm, đồ dùng cá nhân dù nhỏ nhất như chiếc nhẫn hay tai nghe không dây.

Các vlogger chắc chắn sẽ hài lòng với khả năng lấy nét cận của Sigma 17mm f4.

 

Trải nghiệm ống kính Sigma 17mm f4 và 23mm f1.4 mới: Bộ đôi góc rộng đa năng cho cả máy full frame và crop - Ảnh 9.

Góc quay chụp siêu rộng giúp người dùng dễ dàng xử lý chống rung trong khâu hậu kì mà vẫn giữ được khung hình đủ rộng.

 

Trải nghiệm ống kính Sigma 17mm f4 và 23mm f1.4 mới: Bộ đôi góc rộng đa năng cho cả máy full frame và crop - Ảnh 10.

Chất lượng thấu kính cao nên hạn chế tối đa tình trạng viền màu ở các chi tiết chênh sáng mạnh như thế này.

Kích thước nhỏ gọn cùng chất liệu hợp kim bền bỉ, đẹp mắt và 2 tông màu đen và trắng cũng là lợi thế của Sigma 17mm f4 so với các đối thủ. Tuy nhiên, cần lưu ý là lens này không hỗ trợ chống chịu thời tiết hoàn toàn dù vẫn có 1 gioăng cao su chạy quanh ngàm.

Một số hình ảnh khác chụp bởi Sigma 17mm f4.

Hiện tại, Sigma 23mm f1.4 và 17mm f4 đã bắt đầu cho đặt hàng tại Việt Nam với giá niêm yết lần lượt 10.99 và 13.8 triệu đồng, dự kiến giao từ giữa năm nay

Nguồn: https://genk.vn/trai-nghiem-ong-kinh-sigma-17mm-f4-va-23mm-f14-moi-bo-doi-goc-rong-da-nang-cho-ca-may-full-frame-va-crop-20230405174416946.chn