Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh #16: Aperture-priority AE

29/08/2021
nhung-diem-co-ban-ve-may-anh-16-aperture-priority-ae

Bạn muốn tạo ra những tấm ảnh có hiệu ứng nhòe hậu cảnh đẹp (hiệu ứng bokeh), hay đảm bảo rằng mọi thứ trong ảnh đều đúng nét? Chế độ Aperture-priority AE là một chế độ tiện lợi để có được những hiệu ứng đó. Chúng ta hãy xem xét chế độ này một cách chi tiết hơn. (Người trình bày: Tomoko Suzuki)

Trực quan về Aperture-priority AE

 

Chế độ Aperture-priority AE: Cho phép bạn điều chỉnh mức hiệu ứng bokeh

Những điểm cần lưu ý

- Bạn quyết định số f, và máy ảnh cài đặt tốc độ cửa trập theo đó.
- Phạm vi số f bạn có thể cài đặt phụ thuộc vào ống kính được sử dụng.
 

Chế độ Aperture-priority AE là một chế độ chụp hữu ích khi bạn muốn tạo ra hiệu ứng bokeh trong ảnh, hoặc đảm bảo rằng mọi thứ trong khung hình đều đúng nét. Điều này là vì nó cho phép bạn kiểm soát thiết lập khẩu độ (số f), đây là một chìa khóa quan trọng trong việc điều chỉnh mức nhòe hậu cảnh (hiệu ứng bokeh) và khu vực đúng nét trong ảnh.

Ở chế độ Aperture-priority AE, nhiếp ảnh gia cài đặt số f đến một giá trị mà họ cho là lý tưởng với ảnh mình muốn tạo ra. Máy ảnh sau đó sẽ tự động cài đặt tốc độ cửa trập mà nó xem là sẽ dẫn đến ảnh có mức phơi sáng thích hợp với số f do người dùng cài đặt.

 

Một số f nhỏ dẫn đến khẩu độ lớn hơn. Khu vực đúng nét trong ảnh sẽ nhỏ hơn vì độ sâu trường ảnh nông hơn, nhưng điều này có nghĩa là bạn có thể tạo ra hiệu ứng bokeh ở phía trước và/hoặc phía sau khu vực đúng nét. Mặt khác, số f lớn sẽ dẫn đến khẩu độ hẹp hơn. Một khu vực lớn hơn trong ảnh sẽ đúng nét vì độ sâu trường ảnh sâu hơn, và điều này cho phép bạn tạo ra ảnh trong đó mọi thứ trong khung hình đều đúng nét.

Số f nhỏ nhất và lớn nhất mà bạn có thể cài đặt phụ thuộc vào ống kính của bạn, nhưng nói chung là, các ống kính một tiêu cự có xu hướng cho phép bạn cài đặt số f nhỏ hơn so với các ống kính zoom.

Khi sử dụng chế độ Aperture-priority AE, lưu ý rằng nếu bạn cài đặt một số f quá lớn, tốc độ cửa trập sẽ chậm lại và tăng khả năng rung máy. Để khắc phục vấn đề này, hãy sử dụng chế độ ISO Auto.

Đọc bài này để biết thêm thông tin về chế độ ISO Auto và độ nhạy sáng ISO:

 

Bánh xe điều chỉnh chế độ của máy ảnh

Bánh xe điều chỉnh chế độ trên máy ảnh của bạn
Để sử dụng chế độ Aperture-Priority AE, hãy xoay bánh xe điều chỉnh chế độ của máy ảnh đến [Av].

 

Màn hình Điều Chỉnh Nhanh

Màn hình Điều Chỉnh Nhanh
A: Tốc độ cửa trập
B: Thiết lập khẩu độ (số f)

Nhiếp ảnh gia cài đặt khẩu độ. Máy ảnh cài đặt tốc độ cửa trập
Sau khi bạn cài đặt số f, máy ảnh sẽ tự động cài đặt một tốc độ cửa trập thích hợp. Số f nhỏ sẽ mang lại cho bạn hiệu ứng bokeh lớn hơn, mượt hơn, trong khi số f lớn sẽ làm tăng khu vực đúng nét trong ảnh.

 

Ví dụ sử dụng #1: Để tạo ra hiệu ứng bokeh mượt ở hậu cảnh

Ảnh chụp với chế độ Aperture-priority AE trên máy ảnh EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III / EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/40 giây, EV+0,7)/ ISO 125/ WB: Auto

Tạo ra hiệu ứng bokeh ở hậu cảnh làm cho đối tượng của bạn nổi bật so với mọi thứ khác xung quanh nó. Khi thực hiện việc này, hãy sử dụng số f nhỏ nhất có thể để có hiệu ứng mượt nhất. Thủ thuật bổ sung: Để có hiệu ứng mượt hơn nữa, hãy di chuyển đến gần đối tượng hơn để làm mất nét hậu cảnh thêm nữa.

Ví dụ sử dụng #2: Khi bạn muốn mọi thứ trong ảnh đúng nét

Ảnh chụp với chế độ Aperture-priority AE trên máy ảnh EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1/50 giây, EV-0.3)/ ISO 100/ WB: Auto

Nhất là khi có khoảng cách xa giữa các yếu tố trong khung hình gần bạn nhất và xa bạn nhất, hãy cài đặt số f lớn để đảm bảo tất cả các yếu tố đều đúng nét. Nói chung, f/8 đến f/16 là lý tưởng. Cũng sẽ có ích nếu bạn chụp cách xa đối tượng một chút.