Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh #10: Picture Style

29/08/2021
nhung-diem-co-ban-ve-may-anh-10-picture-style

Với chức năng Picture Style, bạn có thể điều chỉnh tông màu và độ tương phản để cải thiện vẻ hấp dẫn của đối tượng. Bằng cách chọn thiết lập Picture Style hoàn hảo, bạn có thể có được kết quả hoàn hảo khi thể hiện ý định chụp của mình trong một tấm ảnh sống động. (Người trình bày: Tomoko Suzuki)

 

Picture Style cho phép bạn thay đổi độ tương phản và tông màu của ảnh theo ý thích

Những điểm cần lưu ý

- Có thể điều chỉnh thiết lập cho phù hợp với đối tượng và ý định chụp.
- Có thể tùy chỉnh các thiết lập trong thiết lập cài đặt sẵn.
 

Picture Style là một chức năng cho phép bạn điều chỉnh tông màu và độ tương phản theo sở thích. Bạn có thể chờ đợi nó mang lại tông màu đẹp hơn và mới hơn cho ảnh, và độ tương phản mạnh hoặc yếu hơn cho phù hợp với cảnh. Đã có sự hiểu nhầm rằng độ tương phản càng mạnh, ảnh càng đẹp, nhưng đôi khi, sử dụng các tông màu nhạt hơn hoặc độ tương phản thấp hơn để thể hiện một không khí thanh bình cũng có thể có được ảnh có màu sắc dễ chịu.

Một số Picture Style cài đặt sẵn: “Auto”, “Standard”, “Portrait” và “Monochrome”. Bạn có thể chọn Picture Style mình thích tùy vào ý định chụp và đối tượng của bạn để có kết quả đặc biệt. Cũng có thể tinh chỉnh cho các giá trị cài đặt sẵn bằng cách sử dụng trình đơn [Detail settings (Thiết lập chi tiết)]. Bằng cách tinh chỉnh các tham số như Độ Sắc Nét hoặc Độ Tương Phản, bạn có thể tạo ra những tấm ảnh nghệ thuật có hoàn thiện khác biệt.

Auto

Standard

 

Portrait

Landscape

 

Fine Detail

Faithful

 

Neutral

Monochrome

Các thiết lập chung: EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 106mm/ Aperture-priority AE (f/4, 1/2000 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Daylight

Ở thiết lập "Auto", tông màu sẽ được tự động điều chỉnh theo cảnh. Điều này là rất có ích khi chụp ngoài trời hoặc phong cảnh—màu xanh lá, xanh dương và đỏ được tái tạo sống động.

Thiết lập “Standard” là thiết lập tông màu cơ bản nhất của EOS Digital và thường có thể được sử dụng để chụp ảnh đẹp hầu hết các cảnh.

Thiết lập “Landscape” được thiết kế để mang lại độ sắc nét và tông màu đẹp hơn cho ảnh. Nó mang lại ấn tượng cho ảnh.

Thiết lập “Portrait” mang lại tông màu mịn hơn. Thiết lập này lý tưởng khi chụp ảnh phụ nữ và trẻ em vì nó mang lại vẻ sáng khỏe mạnh cho làn da.

Thiết lập “Fine Detail” là sự bổ sung mới nhất cho Picture Style và nó là một tính năng tiện lợi. Với thiết lập “Fine Detail”, ngay cả những đường thẳng chi tiết nhỏ nhất và đường nét của đối tượng cũng được thể hiện đẹp.

Một khi bạn đã sử dụng thành thạo các chức năng của những thiết lập khác nhau trong Picture Style, bạn sẽ có thể chụp ảnh và nhận được kết quả mình thích.

 

Khái Niệm Liên Quan 1: Tùy chỉnh Picture Style

Trái: Thiết lập bình thường
Phải: Đã điều chỉnh tông màu và độ tương phản

Các thiết lập chung: EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47mm/ Aperture-priority AE (f/4, 1/1250 giây, EV-0,3)/ ISO 100/ WB: Daylight

Có thể tùy chỉnh đối với các giá trị cài đặt sẵn của Picture Style. Trên trình đơn “Detail settings”, chọn “Sharpness”, “Contrast”, “Saturation”, ”Colour tone” để tinh chỉnh các hiệu ứng và có được kết quả bạn thích.

Bằng cách tùy chỉnh các thiết lập khác nhau trong trình đơn Detail settings, bạn có thể thay đổi hình thức của ảnh.

 

A: Sharpness/Contrast (Độ sắc nét/Độ tương phản)
B: Colour tone (Tông màu)
C: Saturation (Độ bão hòa)

Điều chỉnh các tham số trong trình đơn [Detail set. (Thiết lập chi tiết)] sẽ ảnh hưởng đến ảnh theo các cách sau đây:

Khi giá trị ở “Sharpness” được tăng lên, bạn có thể thấy các đường viền sắc nét hơn và ảnh rất trong.
Khi bạn tăng “Contrast” về phía ”+”, ảnh sẽ sắc nét hơn và nổi bật, mang lại cảm giác 3D.
Với “Colour tone”, thiết lập cơ bản phù hợp màu da người. Thiết lập này là có ích nhất khi điều chỉnh tông màu da của đối tượng là con người. Khi tăng về phía “+”, bạn sẽ có tông màu vàng mạnh hơn. Bằng cách chuyển về phía “-“, tông màu đỏ mạnh hơn sẽ xuất hiện.
Thiết lập “Saturation” thay đổi mức độ của màu sắc. Khi tăng về phía “+”, màu sắc hơn sẽ xuất hiện.

 

Khái Niệm Liên Quan 2: Hiệu Ứng Chỉnh Tông Màu

Hiệu ứng: Sepia

 

Hiệu ứng: Blue

 

Hiệu ứng: Purple

 

Hiệu ứng: Green

Các thiết lập chung: EOS M/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22mm (tương đương 35mm)/ Aperture-priority AE (f/2, 1/30 giây, EV-1)/ ISO 200/ WB: Daylight

Thiết lập tông màu trong Picture Style có ở thiết lập “Monochrome”. Bạn có thể thêm màu cho ảnh đơn sắc bằng chức năng này. Điều này là rất có ích khi muốn tạo ra ảnh có không khí đặc biệt. Ví dụ, màu hoài cổ có thể tạo ra tâm trạng hoài cổ và sắc ngả xanh dương có thể mang lại ảnh thanh bình, mát mẻ. Màu đỏ tía mang lại vẻ thanh lịch của cuộc sống đô thị lớn. Cảnh cổ điển và lịch sử là phù hợp nhất với màu xanh lá.