Đánh giá Sony Alpha 7 IV: Lấy nét siêu thông minh, giá hợp lý

20/08/2023
danh-gia-sony-alpha-7-iv-lay-net-sieu-thong-minh-gia-hop-ly

Sony Alpha 7 IV (A7 IV) là thế hệ thứ tư của mẫu máy ảnh không gương lật full-frame a7 cốt lõi của công ty. Đây là phiên bản tiên tiến nhất, mang lại nhiều cải tiến từ khả năng lấy nét tự động và thiết kế giao diện kể từ khi ra mắt a7 III vào tháng 2/2018.

 

Đánh giá Sony Alpha 7 IV: Lấy nét siêu thông minh, giá hợp lý - 1

Sony A7 IV.

Thông số kỹ thuật chính:

● Cảm biến: BSI CMOS 33MP

● Tốc độ: 10 khung hình/ giây

● Ổn định hình ảnh: lên đến 5.5EV

● Quay video 4K siêu rộng, tối đa 30p

● Quay video 4K/ 60p với chế độ Super35 / APS-C

● Quay video: 10-bit hoặc ảnh tĩnh HEIF

● Video H.265, chế độ màu S-Cinetone

● Kính ngắm: OLED 3,69 triệu chấm

● Khe cắm thẻ đôi (1x CFe A / UHS-II, 1x UHS-II SD)

● Kết nối: Bluetooth LE

Cảm biến BSI-CMOS 33MP

Ưu điểm lớn nhất của Sony A7 IV là cảm biến BSI-CMOS 33MP mới. Đây là “bước nhảy” từ cảm biến 24MP trên a7 III và các đối thủ Panasonic và Nikon. Mặc dù có độ phân giải cao hơn, a7 IV vẫn có thể quay với tốc độ 10 khung hình/ giây. Tuy nhiên, thiết bị chỉ có thể quay ở định dạng nén nếu quay Raw.

Đánh giá Sony Alpha 7 IV: Lấy nét siêu thông minh, giá hợp lý - 2

Ưu điểm của máy là có chế độ theo dõi thông minh.

Sony cho biết, bộ nhớ đệm của máy ảnh cho phép hơn 800 hình ảnh Raw + JPEG (hoặc hơn 1000 JPEG) ở định dạng Raw không nén, chụp với tốc độ khoảng 6 khung hình/ giây.

Tự động lấy nét

Sony A7 IV thay thế “Khóa” lấy nét bằng lấy nét “theo dõi” (Thời gian thực) mới nhất, sử dụng tính năng phát hiện mẫu, màu sắc, độ sáng, nhận diện mắt và khuôn mặt để hiểu rõ hơn về đối tượng. Điều này cho phép máy ảnh chuyển đổi liền mạch giữa mắt, khuôn mặt, đầu và cơ thể của đối tượng khi cần thiết để tiếp tục theo dõi đối tượng đó ngay cả khi người đó nhìn hoặc bước đi.

Đánh giá Sony Alpha 7 IV: Lấy nét siêu thông minh, giá hợp lý - 3

Ống lens FE 35mm f/1.4 GM có giá 39,99 triệu đồng.

Sony A7 IV cũng có các chế độ có thể phát hiện và theo dõi động vật chính xác hơn, bao gồm cả chim, chó và mèo. Lần đầu tiên, khả năng phát hiện động vật này cũng mở rộng sang chế độ video của máy ảnh.

Quay video

Ngoài ưu điểm về lấy nét tự động, điểm cải tiến lớn nhất là về khả năng quay video. Sony A7 III là mẫu a7 đầu tiên cung cấp khả năng quay 4K. A7 IV còn được bổ sung tính năng chụp 10 bit để tăng tính linh hoạt trong xử lý cảnh quay Nhật ký và cho phép ghi đầy đủ Hybrid Log Gamma (HLG) để phát lại trên TV HDR.

Đánh giá Sony Alpha 7 IV: Lấy nét siêu thông minh, giá hợp lý - 4

Người dùng có thể tuỳ chỉnh cài đặt linh hoạt.

Máy ảnh cũng có khả năng quay 4K / 60p để chụp hành động hoặc quay chậm. Chế độ quay video cũng hỗ trợ lấy nét Eye AF và chế độ lấy nét "theo dõi" mới, cải thiện đáng kể so với việc lấy nét tự động ở đối tượng đã chọn. Thêm nữa, người dùng có thể tuỳ ý chỉnh Khẩu độ, Tốc độ màn trập, ISO, Độ phơi sáng, Chế độ đo sáng, Cân bằng trắng, Cấu hình ảnh và Chế độ lấy nét,..sau đó lật công tắc Hình ảnh / Video khi muốn chuyển đổi.

Live streaming

Sony A7 IV cũng cung cấp khả năng phát trực tiếp video qua kết nối USB bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn âm thanh và video (UVC / UAC) là một phần của tiêu chuẩn USB. Do đó, người dùng có thể lựa chọn độ phân giải HD hoặc FullHD với FullHD có sẵn ở tốc độ lên đến 60 khung hình/ giây.

Đánh giá Sony Alpha 7 IV: Lấy nét siêu thông minh, giá hợp lý - 5

Lens FE 35mm f/1.4 GM.

Ngoài ra, máy còn có tùy chọn 4K nhưng chỉ hỗ trợ tốc độ 15 khung hình/ giây. Kết nối được thiết kế đơn giản nhất có thể, sử dụng phần mềm Imaging Edge Webcam dành cho Mac hoặc PC. Thiết bị cũng có thể kết nối qua điện thoại thông minh.

Ảnh tĩnh HEIF 10 bit

Sony A7 IV có được khả năng chụp ảnh nén 10 bit thay vì chỉ các ảnh JPEG 8 bit trước đây. Không giống như Canon, chỉ sử dụng tính năng chụp HEIF cho hình ảnh HDR PQ, Sony cho phép chụp ảnh DR tiêu chuẩn ở 10 bit, với tuỳ chọn lấy mẫu phụ sắc độ 4: 2: 2 hoặc 4: 2: 0.

Thiết kế

Sony A7 IV có ngoại hình khá giống với a7S III, cung cấp một loạt các cải tiến so với mẫu a7 trước đó. Tay cầm sâu hơn một chút, phím điều khiển ở mặt sau được cải thiện và có một ổ cắm HDMI Type A ở bên cạnh máy. Một cải tiến hơn nữa so với a7S III là có một nút xoay có thể điều chỉnh lại. Đặc biệt, màn hình phù hợp với quay video, vlog và chụp ảnh tự sướng.

Đánh giá Sony Alpha 7 IV: Lấy nét siêu thông minh, giá hợp lý - 6

Máy ảnh Sony A7 IV.

Không những vậy, Sony A7 IV vẫn cung cấp khe cắm thẻ đôi, chấp nhận thẻ SD UHS-II, thẻ CFexpress Type A nhỏ của Sony, có thể duy trì tốc độ ghi nhanh hơn nhiều so với thẻ SD nhanh nhất.

Tại Việt Nam, thân máy Sony Alpha 7 IV đang được bán với giá niêm yết 59,99 triệu đồng trong khi lens FE 35mm f/1.4 GM có giá khoảng 39,99 triệu đồng. Nhìn chung, đây là sản phẩm đang để đầu tư cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, có yêu cầu cao về chất lượng hình ảnh.

Nguồn: http://danviet.vn/danh-gia-sony-alpha-7-iv-lay-net-sieu-thong-minh-gia-hop-ly-50202120127584412.htm